Sự tuyệt diệu và bí ẩn của tuần lễ đi tìm mộ liệt sĩ với cô Năm Nghĩa ở Kon-Tum (tháng 6/2004).

Chị Năm Nghĩa tìm mộ liệt sỹ với khả năng đặc biệt

Cô Vũ Thị Minh Nghĩa – thường gọi là Cô Năm Nghĩa -, không chỉ có “khả năng đặc biệt “ trong việc tìm mộ Liệt Sỹ, mà còn là người đức độ, bình dị, trực tiếp cùng các gia đình tìm được hàng ngàn hài cốt Liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước ( cả trên đất bạn Lào, Cămpuchia…). Với khả năng và đức độ ấy, cô Năm Nghĩa đã đưuợc Liên hiệp Khoa học Công Nghệ Tin học ứng dụng UIA, Viện khoa học hình sự – Bộ công an, Trung tâm bảo trợ văn hoá kỹ thuật truyền thống (RCTCT) mời tham dự “ Chương trình khảo nghiệm khoa hoc nghiên cứu khả năng đặc biệt của con nguười và ứng dụng trong việc tim mộ liệt sỹ thất lạc”.

Cô đã được nhiều người viết bài đưa tin ca ngợi trên các báo chí và truyền hình. Trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ nêu những chứng kiến trực tiếp tai nghe, mắt thấy trong một chuyến đi tìm mộ Liệt sỹ cùng các gia đình, nhằm cung cấp thêm thông tin cho những ai quan tâm đến nghĩa cử đối với những người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Chuyến đi Kon Tum tìm hài cốt Liệt Sỹ tháng 6 năm 2004 của chúng tôi có 4 gia đình ở Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, cả 4 gia đình đều có niềm tin sẽ tìm đưuợc hài cốt ngưuời thân , bởi thông tin các Liệt Sỹ ( Qua cô Năm Nghĩa cho biết) là khá chi tiết và cụ thể. Liệt Sỹ Nguyễn Đức Tâm, chồng chị Bùi Thị Ngoạt ở phường Tân Hiệp TP Biên Hoà tỉnh Đồng Nai và Liệt Sỹ Hoàng Văn Trọng, bố của anh Hoàng Văn Thọ ở xã Bình ba huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hài cốt hai Liệt Sỹ đã được quy tập vào Nghĩa Trang Thị xã Kon Tum, mộ là vô danh, nhưng được Liệt sỹ chỉ dẫn tường tận, có cô Năm Nghĩa hỗ trợ hướng dẫn và được địa phương quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, cả hai Liệt Sỹ đều đã được đặt bia Liệt Sỹ. mang lại niềm vui hạnh phúc cho các Liệt Sỹ và cho cả những nguời thân của gia đình.

Sau đây xin dành thời gian giới thiệu quá trình tìm hai mộ Liệt Sỹ còn nằm ngoài bìa rừng và trong rẫy nhà dân:

Liệt Sỹ Đoàn văn Cờ: Sinh năm 1938, quê ở Bình Minh, Kiến Xương, Thái Bình, hy sinh năm 1969 tại chiến trường phía Nam, trên địa bàn huyện 40 tỉnh Gia Lai Kon Tum. Người đi tìm là em gái Đoàn Thị Duyên và em rể Nguyễn Minh Châu, ở 84 Bà Huyện Thanh Quan, TP Vũng Tàu. Thông tin được Liệt Sỹ chỉ dẫn trước ( thông qua người phiên dịch là cô Năm Nghĩa ): từ trung tâm huyện Đắc Tô tới khu vực mộ anh ở ngoài rừng là khá xa, phải qua những cái cầu, cống và những nhà Rông của đồng bào dân tộc như thế nào… Anh còn chỉ rõ : Mộ chôn phía tây một con suối, vị trí mộ cách con suối khoáng 20 bước chân, đầu hướng phía núi, chân quay phía suối. Sau 35 năm, mộ đã bị nước mưa sói mòn, không còn dấu vết nấm mồ, nhờ đất đồi cứng mà chưa bị cuốn mất mộ. liệt sỹ chỉ dẫn tiếp:

Trên mộ có những cây cỏ mắc cỡ trổ hoa màu tím , tấm vải bạt bố lúc chôn , hiện có mảnh nổi trên mặt đất. Mộ anh ở vị trí đầu tiên, kế đó phía bên trái còn có 4 ngôi mộ Liệt Sỹ nữa.

Anh còn thúc dục : các em hãy nhanh chóng đưa anh về, mùa mưa này chắc anh không trụ nổi nữa, nước có thể cuốn trôi hài cốt các anh xuống suối. Anh còn dặn : Khi đi tìm cứ vào đơn vị bộ đội ở huyện hỏi, sẽ có người dẫn chỉ đường, chứ mình biết đâu mà tìm.

Nghe anh nói, ai cũng vui mừng. Lần theo những thông tin ấy, với sự hỗ trợ của cô Năm Nghĩa, đoàn đã tiến hành đi tìm. Ngày đầu đoàn vào Trung đoàn 66 tại KonTum trình bày các thông tin, ban chỉ huy trung đoàn đã hướng dẫn đoàn tới trung đoàn 24 ở Đắc Tô, nơi đơn vị anh Cờ chiến đấu trước đây. Tới trung đoàn 24 đã quá trưa, nhưng vẫn được trung đoàn đón tiếp rất chu đáo. Sau khi nghe chúng tôi trình bày việc đi tìm mộ Liệt Sỹ, ban chỉ huy trung đoàn đã cử đồng chí đại uý Đào Quốc Phòng – Đại đội trưởng trinh sát cùng đi với đoàn. Bằng nghiệp vụ chuyên môn, anh Phòng đã xác định khu vực mộ trên bản đồ cách đơn vị hơn 40km ở Ngọc Hồi, khu vực ngã ba Đông Dương. Đường từ đơn vị tới khu vực ấy rừng núi trùng điệp, thế mà anh Phòng vẫn đưa đoàn tới địa điểm chính xác một cách bất ngờ. Tại đây cả khu vực chỉ là đồi núi nương rẫy mênh mông, không một nấm mồ nào có mô đất gọi là mộ. Anh Phòng, cô Năm và cả đoàn tìm quanh khu vực khá lâu và vất vả. Nhờ linh cảm đặc biệt của cô Năm, đã phát hiện được ngôi mộ như những thông tin anh Cờ đã nói. Kế mộ anh, bên trái cũng có ngôi mộ như anh Cờ đã cho biết trước. Đúng là chỉ có bộ đội dẫn đường mới thấy, nhiều ý nghĩ cứ vơ vẩn trong đầu tôi, sao anh Cờ chỉ được đơn vị bộ đội này, chẳng lẽ các Liệt Sỹ lại “điều động” được cả công việc của đơn vị bộ đội như vậy chăng???. Tôi báo tin về cho gia đình tôi biết, cả nhà đều mừng rỡ, con dâu cả vui mừng gửi ngay tin nhắn “ Vậy hả bố, thật là một sự tuyệt diệu và bí ẩn”.

Ngày hôm sau cả đoàn chúng tôi đã tiến hành bốc hài cốt anh Cờ với cả niềm vui phấn khởi. Mộ anh, xương tuy đã mục nát, nhưng những vật kỷ vật của anh vẫn còn : tấm vải bạt bó anh lúc hy sinh, vẫn gắn bó với anh – là cái chiếu anh nằm qua 35 năm sương gió- cái bình tông đựng nước uống của anh ( vật dụng của anh hàng ngày) vẫn còn được cái quai nhựa. Hài cốt và những kỷ vật ấy, tuy không còn nhiều, nhưng đủ làm an ủi gia đình, họ hàng qua bao năm chờ mong. Hài cốt anh đã được đưa về quê ở Thái Bình, được địa phương tổ chức lễ đón nhận hài cốt Liệt Sỹ rất trọng thể, và được an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện nhà. Bà con quê hương tới viếng thăm, được chứng kiến xem toàn bộ quá trình tìm kiếm, bốc hài cốt qua các thước phim ghi trực tiếp và những tấm hình chụp, đều xúc động, rất nhiều người ca ngợi cô Năm Nghĩa về khả năng đặc biệt, về tính kiên trì và lòng thiết tha vì nghĩa cử với các Liệt Sỹ. Những gia đình có Liệt Sỹ chưa tìm thấy mộ đều mong mỏi tìm gặp được cô Năm Nghĩa, để có thể đi tìm được hài cốt Liệt Sỹ của gia đình mình .

Tìm Liệt Sỹ Nguyễn Ngụ – khó khăn và kỳ tích bất ngờ:

Quê Liệt sỹ ở xã Đức Hương, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hy sinh năm 1965 tại chiến trường phía nam . Người đi tìm: Con gái Nguyễn Thị Huệ, con rể Hoàng Văn Chí, hiện ở xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Thông tin ông Ngụ về báo rằng ( qua người phiên dịch là cô Năm Nghĩa ) : Ông hy sinh ở chiến trường Gia Lai – KonTum, phần mộ còn ở phía tây thị xã KonTum, cách thị xã khoảng 2km, mộ nằm trên rẫy nhà bác Hai Tân, Trên rẫy bác Hai Tân chỉ có một ngôi mộ . Đoàn đã dò hỏi ra khu vực ông Ngụ cho bết là Phường Nguyễn Trãi, đoàn tới đặt vấn đề với ông chủ tịch UBND phường. Mọi người đều hăng hái, nhiệt tình với trách nhiệm cao, đã tiến hành rà soát phát hiện có hai người tên Tân, nhưng không có rẫy. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn đặt vấn đề nhờ phường tiếp tục tìm giúp, giữ liên lạc bằng điện thoại trong khi đoàn đi tìm hài cốt Liệt Sỹ Đoàn Văn Cờ.

Trong thời gian đoàn lên Đắc Tô – Tân Cảnh chúng tôi nhận được điện của anh Dương báo đã tìm được hai ông Tân ở xã Đoàn kết ( trước đây thuộc phường Nguyễn Trãi). Trong đó nhà bác Hai Tân có rẫy, trên rẫy cũng có một ngôi mộ như chỉ dẫn . Cả đoàn chúng tôi vui mừng không sao kể xiết. Hoàn thành nhiệm vụ tìm hài cốt Liệt Sỹ Đoàn Văn Cờ, chúng tôi trở lại KonTum cùng ông Dương tới thẳng nhà Hai Tân. Được Hai Tân trao đổi rất tâm huyết, ông khẳng định những thông tin về ngôi mộ trên rẫy nhà ông là đúng như đoàn đã nêu, rẫy nhà ông mua của nguười khác, khi mua đã có ngôi mộ này, nhưng ngôi mộ có chủ , chủ ngôi mộ hiện còn sống là vợ và con, hàng năm vẫn ra cúng viếng, đắp mộ thắp nhang.

Từ lúc này trong đoàn đi có những nhận định khác nhau về những thông tin của ngội mộ này, nhưng đều có chung ý nghĩ ngôi mộ ấy chắc là của liệt sỹ Nguyễn Ngụ còn quan hệ của người chủ ngôi mộ này với người đã khuất cũng có những giả thiết giống nhau. Riêng hai anh em Chí và Huệ khẳng định đó là mộ bố rồi, một mực yêu cầu mọi người can thiệp để đưa hài cốt bố về, chứ nhất định không chịu về, vì bố đã mách bảo kỹ trước khi đi. Cô Năm Nghĩa bình tĩnh trấn an tư tưởng gia đình và những người trong đoàn: “ vấn đề mồ mả phải hết sức thận trọng, tranh chấp về đất đai con dễ giải quyết, còn tranh chấp mồ mả là rất phức tạp, phải bình tĩnh, cần có thời gian tìm hiểu kỹ mới đi đến kết luận được”. Hai anh em vẫn không chịu, chúng tôi tìm giải pháp đến nhà Đức Tân (là người thứ hai có tên Tân) tìm hiểu thêm. Nhà Đức Tân cũng có vườn khá rộng, có quán cà phê giải khát tương đối lớn. Đức Tân vắng nhà, chúng tôi quan sát vườn không hề có ngôi mộ nào.

Tại quán Đức Tân có cuộc tranh luận xoay quanh ngôi mộ trên rẫy Hai Tân, nhiều ý kiến nói là nên tạm dừng ở đây, nhờ anh Dương và chính quyền địa phương tìm hiểu nguồn gốc ngôi mộ này. Song cô Huệ và anh Chí vẫn rất thổn thức, bồn chồn, buồn bã, có ý giận dỗi gay gắt cả với anh em trong đoàn. Hai anh em nói là quyết ở lại làm rõ, không tìm được mộ bố thì không về. Nhiều ý kiến phân tích giải pháp, an ủi, trong đó cô Năm Nghĩa với tình cảm chân tình, cô khẳng định : các em phải thật bình tĩnh, nếu ở lại mà giải quyết được, dù có thêm 5 – 7 ngày chị cũng sẵn sàng ở lại với các em.

Câu nói của cô Năm Nghĩa chứa đựng biết bao tình thương yêu đầy trách nhiệm không chỉ với người thân đi tìm, mà còn nói lên cả bao tâm huyết đối với các liệt sỹ. Sau khoảng thời gian tranh luận, chúng tôi thống nhất phương án nên trực tiếp tới thẳng gia đình chủ ngôi mộ, làm sáng tỏ.

Khi tới gia đình này, vợ và con chủ nhà khẳng định đó là ngôi mộ của gia đình, ông mất năm 1974, trong khi liệt sỹ Ngụ mất năm 1965. Nhiều người trong đoàn tưởng chừng như đã thất vọng, song vẫn kiên trì làm rõ và thật bất ngờ, gia đình cho hay trong khi mai táng mộ ông,ở cạnh ngôi mộ của gia đình, đã có một ngôi mộ, không biết của nhà ai, từ đó cũng không thấy có người trông nom, lúc đầu có mộ, nhưng dần dần đất lấp phẳng phía dưới chắc chắn còn mộ, mọi người trong chúng tôi thở phào nhẹ nhõm .

Nhưng để chắc chắn có cơ sở hơn, chúng tôi tiếp tục tới gia đình người bán đất cho gia đình Hai Tân, gặp cụ già trên 80 tuổi, cụ khẳng định: Không phải mộ của gia đình tôi, trong chiến tranh họ chôn không biết từ ngày nào, chỉ biết có mộ và không thấy ai nhận từ lâu rồi . Tới lúc này chúng tôi nhẹ nhõm yên tâm là mộ ông Ngụ ở cạnh ngôi mộ kia. Chúng tôi đã mời các gia đình, chính quyền địa phương và bà con các gia đình xung quanh chứng giám việc khai quật ngôi mộ bên cạnh ấy.

Mọi người tham dự tại hiện trường đều trầm trồ ca ngợi người nào tìm ngôi mộ quá tài giỏi, họ đâu có biết chính là cô Năm Nghĩa, người đang tự tay đào khai quật mộ cũng chính là người phát hiện. Những người trong đoàn cũng không ngờ, được chứng kiến những thông tin do liệt sỹ Nguyễn Ngụ cho biết (qua cô Năm Nghĩa )lại có mức độ chính xác đến như vậy.

Hài cốt liệt sỹ Nguyễn Ngụ đã được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, gần nơi các con ông sinh sống. Sự thật trong suốt quá trình đi tìm mộ liệt sỹ Nguyễn Ngụ đã được quay phim, ghi hình khá đầy đủ, là minh chứng sống có giá trị trước hết cho gia đình dòng tộc của liệt sỹ Nguyễn Ngụ, đồng thời cũng là nhứng tư liệu thực tế có thể cung cấp cho các nhà khoa học đang quan tâm nghiên cứu.

Chúng tôi, các gia đình trong chuyến đi tìm hài cốt liệt sỹ trên đây, xin bày tỏ lòng mến phục và ngưỡng mộ cô Năm Nghĩa và các nhà ngoại cảm do 3 cơ quan ( là Liên hiệp Khoa học UIA, Viện khoa học hình sự Bộ Công an, Trung tâm bảo trợ Văn hoá kỹ thuật truyền thống )đang bảo trợ và quản lý. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, với sự quan tâm của Đảng,Nhà nước, cán bộ ngành TW và trực tiếp là lãnh đạo các địa phương, cô Năm Nghĩa và các đồng nghiệp trên lĩnh vực có tính huyền thoại còn nhiều bí ẩn mới mẻ này sẽ tiếp tục hỗ trợ các gia đình tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ, góp phần làm giảm nỗi đau mất mát của biết bao gia đình liệt sỹ .

Nguyễn Minh Châu
Nguyên chuyên viên cao cấp
Văn phòng tỉnh uỷ Bà Rịa- Vũng Tàu

Advertisements

~ bởi ngoaicam trên Tháng Một 9, 2008.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: