Kết luận của Bộ KHCN&MT về đề tài trắc nghiệm khả năng tìm mộ liệt sỹ của ông Nguyễn Văn Liên

Thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Khánh truyền đạt trong Công văn số 4027/KGVX ngày 13/08/1997 của Văn phòng Chính phủ về việc xem xét hiện tượng tìm mộ liệt sĩ của ông Nguyễn Văn Liên, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã đề nghị Bộ Nội vụ tổ chức phối hợp các đơn vị: Viện khoa học Hình sự – Bộ Nội vụ, Liên hiệp Khoa học Công nghệ tin học ứng dụng (UIA) và Trung tâm bảo trợ văn hoá truyền thống thực hiện nhiệm vụ trắc nghiệm khả năng tìm mộ liệt sĩ từ xa của ông Nguyễn Văn Liên thời gian từ tháng 8/1997 đến tháng 12/1997.

Mục tiêu của nhiệm vụ đặt ra là trắc nghiệm khả năng tìm mộ từ xa của ông Nguyễn Văn Liên là có thực hay là sự đồn đại mê tín dị đoan, khi kết thúc quá trình trắc nghiệm sẽ có cơ sở để kết luận và báo cáo Chính phủ.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện nhiệm vụ với tinh thần thận trọng, nghiêm túc, trước hết bàn bạc thống nhất biện pháp thực hiện, xây dựng các biểu mẫu thống kê, tổ chức theo dõi quan sát, ghi chép, thu thập số liệu, dữ kiện sau đó tổng hợp phân tích, đánh giá và kết luận. Hơn 5 tháng làm việc cố gắng khẩn trương và khách quan với sự cộng tác nhiệt tình của ông Nguyễn Văn Liên và nhiều cán bộ nhân viên của các cơ quan nói trên, nhóm nghiên cứu đã thu được nhiều kết quả quan trọng để báo cáo bao gồm:

– Báo cáo tổng kết chương trình khảo nghiệm khoa học

– Sổ theo dõi các trường hợp tham gia trắc nghiệm

– Hồ sơ những vụ điển hình (21 trường hợp tìm thấy, 5 trường hợp không tìm thấy).

– Dư luận báo chí và nhân dân

– Ảnh tư liệu

– Băng ghi âm (lưu tại UIA & Viện khoa học Hình sự)

– Băng ghi hình (lưu tại UIA & Viện khoa học Hình sự)

– Các vật chứng (lưu tại UIA & Viện khoa học Hình sự)

Qua quá trình theo dõi, trao đổi sơ bộ về những kết quả trắc nghiệm thu nhận được, chúng tôi có một số nhận xét như sau:

1. Khả năng tìm mộ liệt sĩ thất lạc của ông Nguyễn Văn Liên là có thật.

2. Tỷ lệ tìm thấy được mộ trong đợt trắc nghiệm là tương đối cao (khoảng 70%). Số vụ đã tìm thấy được là 154 trong tổng số 219 vụ.

3. Trong mỗi vụ, ông Liên đưa ra trung bình khoảng 40 – 45 thông tin mà trong quá trình tìm mộ phải xác định đúng sai của các thông tin này. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thông tin đúng trong từng vụ khoảng 70 – 80%.

Qua kết quả trắc nghiệm, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường xin kiến nghị Chính phủ:

– Khả năng đặc biệt của ông Nguyễn Văn Liên trong việc xác định mộ chôn cất các liệt sĩ bằng ngoại cảm là có thật mà khoa học hiện nay chưa thể có lý giải một cách thoả đáng để mọi người đều có thể hiểu và công nhận…

– Nhà nước nên giao cho ngành Lao động – Thương binh – Xã hội tổ chức chu đáo để Ông Nguyễn Văn Liên giúp nhân dân tìm kiếm hài cốt thân nhân trước hết là hài cốt các liệt sĩ đã bị thất lạc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đây là vấn đề có nhu cầu lớn, song nếu tổ chức không tốt dễ gây lộn xộn dẫn đến những vấn đề phức tạp…

K/T Bộ trưởng Bộ khoa học Công nghệ và Môi trường

   

Thứ trưởng

Chu Hảo

~ bởi ngoaicam trên Tháng Một 9, 2008.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: